Mẹo chọn điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng

Khi chọn điều hòa người dùng thường quan tâm tới các yếu tố như công suất, kiểu dáng, hiệu quả làm lạnh, mức độ tiết kiệm điện… trong đó, lựa chọn công suất máy phù hợp là quan trọng nhất vì nó phải căn cứ vào diện tích và điều kiện phòng. Bởi, nếu chọn không phù hợp với phòng sẽ khiến thiết bị của bạn hoạt động tiêu tốn điện năng hơn và làm giảm tuổi thọ của máy.


Bạn có biết…

Các nhà sản xuất khuyến cáo rằng không nên chọn các loại điều hòa công suất cao để lắp vào phòng có diện tích nhỏ vì vừa lãng phí, vừa không ngắt đúng chu kì, thay đổi nhiệt độ liên tục gây hại cho sức khỏe người dùng.
Ngược lại, chọn các thiết bị có công suất nhỏ cho phòng lớn thì hiệu quả làm lạnh kém dẫn đến máy phải chạy liên tục để đảm bảo nhiệt độ gây tốn điện năng, nhanh hỏng động cơ.

Vậy làm sao chọn điều hoà có công suất phù hợp với kích cỡ phòng?

Công suất điều hòa được tính bằng cách: 1m2  tương ứng với 500 – 600 BTU trong điều kiện:
 • Phòng được cách nhiệt tương đối tốt, được che chắn ánh nắng, ít cửa kính.
 • Trong phòng không có nhiều thiết bị phát sinh nhiệt
 •  Phòng tương đối kín, không đóng mở cửa quá thường xuyên.

Như vậy với điều kiện trên ta tính được công suất phù hợp với từng diện tích phòng như sau:
 • Diện tích dưới 15m2 ứng với công suất 9.000 – 10.000 BTU
 • Diện tích từ 15 – 20m2 ứng với công suất 12.000 BTU
 • Diện tích từ 20 – 25m2 ứng với công suất 15.000 BTU
 • Diện tích khoảng 30m2 ứng với công suất 18.000 BTU
 • Diện tích dưới 40m2 ứng với công suất 24.000 BTU
 • Những phòng có diện tích lớn hơn nữa như hội trường, phòng làm việc lớn… thường lắp nhiều điều hòa cùng lúc mới đủ công suất làm lạnh cho cả phòng.


Song, cách tính trên chỉ mang tính tương đối, nếu các phòng như phòng làm việc thường tập trung đông người và có nhiều thiết bị sinh nhiệt như máy tính, server… phải chọn thiết bị có công suất lớn hơn thì mới đủ làm lạnh cho cả phòng.

Vì thế, trước khi quyết định chọn mua sản phẩm bạn nên đến các cửa hàng hoặc trung tâm mua sắm để được nhân viên và chuyên gia tư vấn chọn máy phù hợp với điều kiện của mình.
Share on Google Plus

About KS Toni

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
  Blogger Comment
  Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment